การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สามารถทำได้ด้วยตนเองโดยใช้วัสดุทั่วไปที่มีอยู่รอบตัว ไม่เพียงเป็นการอนุรักษ์พลังงานและลดการใช้งานแหล่งพลังงานที่ไม่ยั่งยืน เเต่ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าที่มีปริมาณที่น้อยลงด้วย

ขั้นตอนการทำทีชาร์จแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์


เลือกและเตรียมวัสดุที่จำเป็น:
เริ่มต้นด้วยการเลือกแผงโซลาร์เซลล์ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ


ภาพรวมการต่อวงจร

แผงโซลาร์เซลล์:

แผงโซลาร์เซลล์ที่เราใช้มีแรงดันเอาต์พุตสูงถึงระหว่าง 5V ถึง 6V หากคุณต้องการให้แบตเตอรี่ชาร์จเร็วขึ้น คุณสามารถใช้แผงโซลาร์เซลล์หลายแผงพร้อมกันได้ ในตัวอย่างนี้ เราใช้แผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กสองแผงดังแสดงในรูปต่อไปนี้


การต่อแผงโซลาร์เซลล์แบบขนาน ให้บัดกรีขั้ว (+) ของแผงโซลาร์เซลล์หนึ่งเข้ากับขั้ว (+) ของแผงโซลาร์เซลล์อีกแผง ทำเช่นเดียวกันกับขั้วต่อ (-)โมดูลเครื่องชาร์จ TP4056


โมดูลเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียม TP4056มาพร้อมกับการป้องกันวงจรและป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกินของแบตเตอรี่และการเชื่อมต่อขั้วย้อนกลับโมดูล TP4056 จะสว่างเป็น LED สีแดงเมื่อกำลังชาร์จแบตเตอรี่ และจะสว่างเป็น LED สีฟ้าเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว

ต่อแผงโซลาร์เซลล์เข้ากับโมดูลเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียม TP4056 ดังแสดงในแผนผังด้านล่าง เชื่อมต่อขั้วบวกเข้ากับแผ่นที่มีเครื่องหมาย IN+ และขั้วลบของแผ่นที่มีเครื่องหมาย IN-.
จากนั้นเชื่อมต่อขั้วบวกของที่ใส่แบตเตอรี่เข้ากับ B + และขั้วลบของที่ใส่แบตเตอรี่เข้ากับ B –

โมดูลเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียม TP4056 เชื่อมต่อกับแผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่ลิเธียม
ที่ออก+ และ ออก-คือเอาต์พุตของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ลิเธียมเหล่านี้จะจ่ายไฟได้สูงสุด 4.2V เมื่อชาร์จเต็มแล้ว (แม้ว่าจะมีเครื่องหมาย 3.7V ระบุไว้บนฉลากก็ตาม)เชื่อมต่อแบตเตอรี่:


เชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์กับแบตเตอรี่ 18650 โดยใช้คอนเนกเตอร์ และตรวจสอบการเชื่อมต่อให้แน่ใจว่าถูกต้องและมั่นคง


ทดสอบและปรับแต่ง:


ทดสอบการทำงานของระบบชาร์จโดยตรวจสอบโวลต์เทจที่แผงโซลาร์เซลล์และปรับแต่งตามความต้องการ


ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์:


ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในที่ที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด เพื่อให้ระบบได้รับพลังงานเพียงพอ

สรุป


การทำทีชาร์จแบตเตอรี่โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นวิธีที่เอื้อประโยชน์และสามารถทำเองได้ง่ายๆ ไม่เพียงเป็นการประหยัดพลังงาน ยังเป็นการลงทุนที่น่าพิจารณา เพื่อการใช้พลังงานที่ยั่งยืนและเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตประจำวันของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save