พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) คือ พลังงานที่ได้จาก แหล่งที่สามารถผลิต หรือก่อกำเนิดพลังงานนั้นขึ้นมาเองได้ และยังหมุนเวียนกลับมาใช้ได้อีก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น พลังงานสะอาด (Clean Energy) ซึ่งเป็น พลังงานที่ไม่ส่งผลกระทบ ต่อสิ่งแวดล้อม หรือก่อให้เกิด มลภาวะ โดยเฉพาะการปล่อน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดภาวะโลกร้อน

โดยทั่วไป พลังงานสะอาดจะเป็นพลังงานที่มาจากธรรมชาติเป็นหลัก สามารถนำมาใช้ทดแทนแหล่งพลังงานแบบเดิมได้อย่างไม่จำกัด จึงถือเป็นพลังงานแห่งอนาคตที่ทั่วโลกให้ความสนใจ ตัวอย่างของพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานคลื่น พลังงานความร้อนใต้พิภพ พลังงานเคมีจากไฮโดรเจน พลังงานชีวมวล พลังงานชีวภาพ พลังงานไบโอดีเซล พลังงานเอทานอล หรือแก๊ศโซฮอล เป็นต้น


การเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ที่สามารถทดลองได้ด้วยตัวเอง พบกับการทดลองเคมี ผลไม้ทำให้เกิดไฟฟ้าได้อย่างไร?ทดลองสร้างแบตเตอรี่จากผลไม้ ด้วยการนำโลหะสองชนิดที่ต่างกัน เช่น แผ่นสังกะสี และ แผ่นทองแดง ด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างกันทำให้อนุภาคเล็ก ๆ ที่มีประจุไฟฟ้า (เรียกว่าไอออน) เคลื่อนที่ไปมาระหว่างแถบโลหะทั้งสอง กระแสนี้เป็นกระแสไฟฟ้า และ เชื่อมโยงถึงกันด้วยของเหลวที่นำไฟฟ้า เช่น มันฝรั่ง , หัวหอม , ทุเรียน และ กล้วย ทำให้แรงดันไฟฟ้าเพิ่มขึ้น หน่วยวัดแรงดันไฟฟ้า คือ โวลต์ (Volt)


โปรเจค Arduino ไฟฟ้าจากผลไม้ กับ หลอดไฟ 220 โวลต์

มันทำงานอย่างไร:

  1. แถบโลหะและผลไม้สร้างแบตเตอรี่ง่ายๆ สามารถที่จะสร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อให้หลอด LED ติดได้ ผลไม้แต่ละชิ้นทำงานเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่าเซลล์ไฟฟ้าเคมี จะแปลงพลังงานเคมีที่เก็บไว้ในแถบโลหะเป็นพลังงานไฟฟ้า

  2. เซลล์ทำงานได้เนื่องจากคุณสมบัติทางเคมีของโลหะที่อยู่ภายใน (ในกรณีนี้คือทองแดงและสังกะสี) คุณสมบัติที่แตกต่างกันทำให้อนุภาคเล็ก ๆ ที่มีประจุไฟฟ้า (เรียกว่าไอออน) เคลื่อนที่ไปมาระหว่างแถบโลหะทั้งสอง กระแสนี้เป็นกระแสไฟฟ้า ผลไม้มีอนุภาคที่ยอมให้กระแสไหล ไปตามสายไฟระหว่างแถบสังกะสีและทองแดง กระแสนี้สามารถทำให้หลอด LED ทำงาน


การทดลอง สร้างกระแสไฟฟ้าจากมันฝรั่ง 1


การทดลอง สร้างกระแสไฟฟ้าจากมันฝรั่ง 2


การทดลอง สร้างกระแสไฟฟ้าจากหัวหอม


การทดลอง สร้างกระแสไฟฟ้าจากกล้วย


การทดลอง สร้างกระแสไฟฟ้าจากทุเรียน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save